Chiến lược quảng cáo google AdWords | Tối ưu phân khúc đối tượng

Bởi Nguyễn Đức
0 Bình luận 507 Lượt xem
Chiến lược quảng cáo google AdWords Tối ưu phân khúc đối tượng

Theo tôi được biết có rất nhiều người muốn biết cách chạy google AdWords để có thể tăng chuyển đổi cho sản phẩm hoặc dịch vụ của họ. Tôi cũng chẳng phải là một người chạy AdWords tốt, tôi chỉ có thể hướng dẫn các bạn những thiết lập những chiến lược quảng cáo google AdWords hiệu quả nhất từ những yếu tố nhắm mục tiêu cơ bản nhất của google AdWords

Quảng cáo google AdWords không đơn thuần chỉ là một kênh quảng cáo mà nó còn là một công cụ giúp bạn phân khúc đối tượng mục tiêu một cách cực kỳ hiệu quả.

Bạn có thể dễ dàng phân chia đối tượng của mình và đưa ra thông điệp phù hợp cho từng phân khúc. 

Nhiều doanh nghiệp cứ cho rằng cứ chạy quảng cáo là có chuyển đổi, suy nghĩ này thực sự rất sai lầm. Và bài viết dưới đây sẽ đưa ra những chiến lược và lời khuyên cụ thể cho những phân khúc mà google AdWords cung cấp.

 

 


 

Làm thế nào để chọn vị trí ?

Chọn vị trí hay có thể gọi là chọn địa điểm, đây là bước kế tiếp sau khi các bạn chọn được đối tượng mục tiêu để quảng cáo.

 

Chọn địa điểm chạy chiến dịch chạy quảng cáo google adwords

 

Hãy để ý phần tìm kiếm nâng cao, đây là nơi bạn có thể chọn quốc gia, thành phố hoặc khu vực cụ thể trong các thành phố được chọn bằng cách đặt điểm đánh dấu trên bản đồ.

Với cách này bạn sẽ ngăn được quảng cáo của mình chi tiêu ngân sách ở những địa điểm mà mọi người ít quan tâm tới sản phẩm của bạn.

Quay lại giao diện chọn vị trí nâng cao. Điều tôi muốn nói ở đây chính là khu vực bán kính. Khu vực này cho phép các bạn nhắm mục tiêu vào một địa điểm cụ thể với sự hỗ trợ của chế độ ghim vị trí.

 

Chế độ ghim bản đồ xung quang thành phố hồ chí minh

 

Ngoài ra nếu bạn muốn nhắm tới nhiều địa điểm cùng một lúc thì khi ghim vị trí xong chọn bao gồm sau đó ghim tiếp vị trí khác mà bạn muốn. Hoặc nhập địa điểm bạn muốn nhắm mục tiêu đồng thời cài bán kính khi đó bạn sẽ có vị trí mà bạn cần nhắm mục tiêu

 

tạo nhiều vị trí ghim trên bản đồ

 

Với đặc điểm này của google AdWords cho phép bạn nhắm mục tiêu phù hợp với ngành nghề hoặc sản phẩm mà bạn muốn quảng cáo.

Một ví dụ minh họa

Quảng cáo cho thuê căn hộ ở masteri thảo điền Quận 2.

Những người có khả năng thuê căn hộ đó là những người có thu nhập cao, ổn định và họ đi làm gần đó. Vậy nên ghim vị trí là masteri thảo điền với bán kính 2 đến 5 Km.

Nếu bạn muốn nhân rộng ra thì chũng có thể chọn nhiều vị trí như : quận 1, quận 3, quân 4 ( những quận có thu nhập cao )… đặc biệt là những khu văn phòng công ty hoặc các chung cư xung quanh.

Đây là một ví dụ minh họa cho ngành bất động sản còn vào thực tế thì phải tùy mục tiêu của mỗi doanh nghiệp.

Tuy nhiên một nghịch lí ở đây đó là không phải lúc nào đối tượng nhắm mục tiêu cũng ở một chỗ.

Nếu như bạn nhắm vị trí tới một khu công nghiệp hoặc một công ty, buổi tối họ không làm việc thì không thể nhắm mục tiêu vào vị trí này được,

Điều đó có nghĩa là gì ?

Hãy kết hợp nhắm vị trí quảng cáo và nhắm thời gian quảng cáo lại với nhau bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Ví dụ đối với trường hợp quảng cáo căn hộ cho thuê ở trên, bạn hãy đặt ví trí là khu làm việc, công ty vào ban ngày, buổi tối bạn hãy nhắm mục tiêu vào các khu đo thị đông dân hoặc các khu chung cư.

Tùy thuộc vào phân khúc mục tiêu của bạn, bạn có thể nhắm mục tiêu toàn bộ quốc gia hoặc thành phố và có thể chọn loại trừ một số thành phố hoặc khu vực nhất định.

Và điều cuối cùng ở mục nhắm vị trí đó là quảng cáo google AdWords có thể hiển thị kết quả cho bạn ngay lập tức. Qua quá trình theo dõi bạn có thể biết được vị trí nào cho kết quả tốt từ đó nhắm mạnh vào vị trí đó.

 

 


 

Làm thế nào để xác định mục tiêu nhân khẩu học ?

Không như Facebook bạn có thể đa dạng lựa chọn nhân khẩu học, với quảng cáo google AdWords bạn chỉ có thể nhắm mục tiêu tới 3 yếu tố : độ tuổi, giới tínhthu nhập hộ gia đình.

Mục độ tuổi

 

Độ tuổi ở mục nhân khẩu học google adwords

 

Mục Giới tính

 

Giới tính phần nhân khẩu học google adwords

 

Mục thu nhập hộ gia đình

 

Thu nhập hộ gia đình phần nhân khẩu học google adwords

 

Như tôi đã từng đề cập trong một bài viết về phân khúc thị trường, tùy vào phân khúc mà doanh nghiệp bạn mà bạn có thể cài đặt nhắm mục tiêu vào 3 yếu tố trên

Ở trong mỗi mục sẽ có chức năng loại trừ giúp bạn có thể nhắm mục tiêu một cách chi tiết hơn.

Cũng như phần vị trí bạn cần phải theo dõi chặt chẽ để bổ xung ngân sáchnhắm mục tiêu hợp lí.

 

 


 

Những lưu ý trong việc nhắm mục tiêu thiết bị

Ở phần lựa chọn thiết bị sẽ có 3 mục chính đó là máy tính, điện thoại di độngmáy tính bảng. Và ở đây bạn có thể điều chỉnh giá thầu cho từng thiết bị

 

Phần nhắm mục tiêu thiết bị chiến lược quảng cáo google adwords

 

Nếu như các bạn thực hiện chạy quảng cáo thực tế, các bạn sẽ thấy một điều rằng quảng cáo di độngCPC thấp hơn máy tính, đi đôi với đó là khả năng chuyển đổi trên thiết bị di động cũng sẽ thấp hơn máy tính.

Vậy bạn rút ra được điều gì ?

Cách tốt nhất để thu hút lượng truy cập với một lượng ngân sách không đổi đó là hạ giá thầu trên di động xuống từ 20 đến 50 %. Hãy xem

 

Giảm mục tiêu di động xuống 50 %

 

Mặc dù chuyển đổi của bạn sẽ thấp, nhưng bạn sẽ thu hút được một lượng truy cập khá lớn vào trang của bạn với cùng một ngân sách.

Hãy để vấn đề chuyển đổi dành cho chất lượng website và các công cụ marketing của bạn.

Một điều nữa ở phần này đó là bạn có thể nhắm mục tiêu chỉ với một loại thiết bị. Ví dụ bạn chỉ nhắm mục tiêu vào những người dụng thiết bị di động, những thiết bị khác bạn loại trừ.

Vậy làm sao xác định được thiết bị nào là tốt nhất để nhắm mục tiêu ?

Hãy test trước ban đầu cả 3 mục máy tính, di độngmáy tính bảng, kiểm tra chặt chẽ các thay đổi trên cả google analyticgoogle AdWords, thiết bị nào hiệu quả nhất thì bạn chỉ nhắm mục tiêu vào thiết bị đó.

 

 


 

Những chú ý trong việc lựa chọn ngôn ngữ

Bạn đăng ký gmail, tìm kiếm trên google, trang của bạn hiển thị trên google, … google sẽ biết được ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng. Google adwords sẽ dựa trên điều này để cung cấp cho người chạy quảng cáo một tùy chọn nhắm mục tiêu ngôn ngữ.

Ngay phần tạo một chiến dịch mới bạn có thể thấy phần cài đặt ngôn ngữ

 

Cài đặt ngôn ngữ chiến dịch quảng cáo

 

Khi chúng ta bán sản phẩm hoặc giới thiệu dịch vụ cho người Việt thì việc lựa chọn ngôn ngữ là Việt Nam là điều quá rõ ràng

Nhưng những người Việt Kiều sống ở nước nhoài thì sao, những người nước ngoài sống tại Việt Nam sử dụng được dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn thì sao, bạn sẽ đánh mất họ ư.

Tất nhiên là không, theo ý kiến cá nhân của tôi nên lựa chọn thêm một ngôn ngữ thứ hai đó là Tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Điều này tất nhiên còn phù thuộc vào đặc thù của sản phẩm hoặc dịch vụ nữa

 

 


 

Một số lưu ý khi chọn khung thời gian quảng cáo

Đây la khung thời gian mã người dùng thích truy cập website của tôi. Và vấn đề ở đây là các bạn hãy theo dõi Analytic để biết được khung thời gian mà người dùng hay ghé vào website của các bạn

 

Theo dõi thời gian trên google analytics

 

Sau đó giờ nào họ vào nhiều thì tập trung quảng cáo vào khung giờ đó. Nếu khung giờ đó mà không có hoặc ít người truy cập bạn có thể bỏ chọn khung giờ đó trong nhắm mục tiêu thời gian.

Có rất nhiều cách đặt thời gian chạy quảng cáo, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan trọng nhất đó là phụ thuộc vào chính sản phẩm và đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm tới

Một số ví dụ về các tình huống cụ thể :

Với những người làm giờ hành chính, văn phòng hoặc các doanh nghiệp kinh doanh bạn nên nhắm mục tiêu vào ban ngày

Đối với các bà mẹ có con mới sinh thì nên chọn thời gian lúc các bé đi ngủ

Cửa hàng hoặc doanh nghiệp của bạn phục vụ trong khung giờ nào, hãy nên để ý để nhắm mục tiêu thời gian. Nếu quảng cáo ngoài giờ đó và khách hàng đang cần gấp thì sẽ khó có thể hỗ trợ

Nếu gặp những ngày lễ như trung thu, tết cổ truyền, …mà sản phẩm của bạn liên quan thì nên chạy quảng cáo trước ít nhất 10 đến 15 ngày như vậy bạn sẽ có thời gian chuẩn bị sản phẩm hoặc dịch vụ.

 

 


 

Làm thế nào để xác định ngân sách ?

Khi có một ai đó đọc tới đây và đã chạy quảng cáo dich vụ, họ sẽ hiểu được áp lực từ sếp hoặc khách hàng là như thế nào.

Khách hàng hoặc những ông xếp không hiểu quảng cáo google là gì, họ chỉ muốn với một lượng ngân sách như vậy, đưa từ khóa của họ lên top, mang lại nhiều chuyển đổi.

Ở đâu ra, đó là tôi chưa kể tới các chiến dịch có ngân sách cao sẵn sàng cạnh tranh để lên top 1 và dẫn tới CPC  cao. Những chiến dịch ngân sách thấp sẽ chết chứ đừng nói có đơn

Ngoài ra CPC vượt ngưỡng tầm kiểm soát dẫn tới ngân sách không kịp bổ sung ( cho dù ngân sách nhiều ) điều này dẫn tới chiến dịch bị đứt đoạn

 

cài đặt ngân sách google adwords

 

Vậy làm cách nào để điều chỉnh được ngân sách phù hợp với các chiến dịch ?

Chia ngân sách hàng tháng của bạn cho số ngày chạy trong tháng.

Ví dụ : nếu ngân sách của bạn là 12 triệu và bạn chạy trong 30 ngày. Vì vậy mỗi ngày bạn sẽ chạy 400 ngàn. Tôi nghĩ bạn sẽ chạy hơn 1 chiến dịch

Hãy theo dõi thật sát các báo cáo và xem hiệu suất của các chiến dịch, chiến dịch nào hiệu quả nhất thì dồn ngân sách vào chiến dịch đó. Bạn sẽ có được hiệu quả cao nhất.

Như tôi đã đề cập ở trên khách hàng muốn có tỉ lệ chuyển đổi cao với từ khóa của họ, họ nghĩ đúng rồi tuy nhiên họ đã nghĩ đến ngân sách đầu tiên chứ không phải là từ khóa hay tỉ lệ chuyển đổi, đây chính là điều làm họ thất bại trong việc quảng cáo.

Hãy bắt đầu với số lần nhấpchuyển đổi mà bạn. Bạn sẽ biết được ngân sách dự định nếu bạn biết được giá của các lần nhấp ban đầunhững chuyển đổi ban đầu.

Ví dụ : Bạn bán một mặt hàng và bạn muốn có 5 khách hàng trong tháng này, và hiệu xuất quảng cáo cho thấy cần 100 lần nhấp mới được 5 lần chuyển đổi. Mà 1 lần nhấp là 10 ngàn. Vậy chi phí dự kiến sẽ là 1 triệu một tháng hay nói cách khác ngân sách dự kiến là 1 triệu.

Tuy nhiên sẽ còn nhiều yếu tố dẫn tới CPC tăng hoặc giảm nên ngân sách đó có thể thay đổi.

Và điều cần thiết đó là bạn hãy theo dõi hiệu xuất quảng cáo thường xuyên

 

 


 

Làm thế nào để bạn thiết lập đấu thầu ?

Trước khi nói tơi vấn đề đặt giá thầu các bạn nên chú ý không nên đặt từ khóa chung chung, điều này chỉ làm bạn tốn kém ngân sách, những từ khóa kiểu như vậy giá thầu caotỉ lệ chuyển đổi cực thấp

Chúng ta có hai cách đặt giá thầu đó là đặt giá thầu thủ cônggiá thầu thông minh.

 

Gái thầu tự động và giá thầu thủ công

 

Giá thầu thủ công : được đặt giá thầu ở mức tối đa

Ưu điểm của giá thầu thủ công đó là bạn có thể tập trung vào một số từ khóa nhất định và tự giới hạn CPC tối đa cho mình. Tuy nhiên nếu bạn có nhiều chiến dịch thì việc phân bố giá thầu lại là một sự phiền phức, đôi khi cùng với giá thầu đó là không phù hợp với một chiến dịch khác

Và điều đó dẫn tới bạn cần một cách khác đó là thiết lập giá thầu thông minh

Khi CPC thay đổi thì từ động giá thầu sẽ thay đổi sao cho phù hợp.

Tuy nhiên lúc ban đầu CPC sẽ lên rất cao, cao hơn so vơi khi bạn đặt CPC thủ công do vậy nếu ngân sách của bạn bị hạn chế, việc thiết lập giá thầu thông minh sẽ tiêu thụ ngân sách của bạn trong vòng vài nốt nhạc. Tỉ lệ chuyển đổi thấp dẫn tới chiến dịch không hiệu quả.

Vì vậy nếu ngân sách của bạn bị hạn chế nên sử dụng đặt giá thầu thủ công

Và nếu như ngân sách của bạn thoải mái, không bị hạn chế có thể chạy thiết lập giá thầu thông minh.

 


 

Bạn có thể thắc mắc tại sao không phải là từng bước chi tiết để tạo một chiến dịch. Chạy quảng cáo thì ai cũng biết chạy nhưng để tối ưu được quảng cáo không phải là điều dễ dàng.

Như tôi đã nói tôi không phải một người chạy quảng cáo google AdWords và tôi thích tìm hiểu các chiến lược, google AdWords là một trong số đó.

Hy vọng các bạn có thể tối ưu quảng cáo của mình thật tốt để có nhiều tỉ lệ chuyển đổi hơn.

 

0 Bình luận

Related Posts

Để lại một bình luận

Kiến thức marketing | Review khóa học marketing