Thu thập email khách hàng trên website | Hướng dẫn hiệu quả

Bởi Nguyễn Đức
0 Bình luận 637 Lượt xem

Việc thu thập email khách hàng trên website là một điều vô cùng cần thiết, bạn cần phải có email của khách hàng thì bạn mới có thể tư vấn và chăm sóc họ được.

Trước đây có rất nhiều doanh nghiệp thu thập email khách hàng từ nhiều nguồn khác nhau và gửi email một cách tràn lan. Càng ngày người dùng càng cảm thấy khó chịu vì những tin mail này chưa được phép họ đồng ý.

Bạn sẽ nghĩ sao nếu thu thập email trên website. Hiện tại bất kỳ website nào cũng sẽ áp dụng việc thu thập email trên website, vấn đề chính là ai thu thập giỏi hơn và đạt hiệu quả hơn

Khi người dùng đăng ký nhận bản tin email đồng nghĩa với việc họ đã đồng ý cho bạn gửi bản tin email tới họ, đây gọi là được phép.

Vậy vấn đề đặt ra là làm cách nào để nhận email của người dùng trên website của bạn ?

 

 


 

Điều cần làm trước khi thu thập email trên website

Như tôi đã nói việc thu thập danh sách email là một việc vô cùng quan trọng nếu như bạn muốn chăm sóc khách hàng tốt hơn.

Nhưng cái gì cũng vậy, phải có sự bắt đầu của nó và theo ý kiến cá nhân của tôi đó là tính cách của khách hàng.

Vì sao tôi lại nói như vậy ?

Khách hàng sẽ chẳng thèm quan tâm tới bạn nếu như bạn đi ngược lại với ý thích của họ. Đúng không nào, ngay cả bản thân tôi và các bạn cũng vậy.

Vậy phải làm thế nào ?

Hãy xác định thị trường mục tiêu và đối tượng mục tiêu ngay khi có thể. Nếu bạn trả lời được những câu hỏi sau về khách hàng của bạn như :

 • Họ là ai ?
 • Họ làm nghề gì ?
 • Họ bao nhiêu tuổi /
 • Họ thích gì ? Ghét gì ?
 • Họ sống ở đâu ? Họ đã học được những điều mới mẻ ở đâu /

Bạn sẽ thu hút được nhiều người dùng đến với bạn bởi đơn giản bạn đã hiểu được khách hàng của bạn.

Và nói đi nói lại cuối cùng cũng nói tời hành vi người dùng, bạn tạo ra một phân khúc người dùng tiềm năng thì bạn sẽ tạo được một nền móng tốt để triển khai các phương pháp thu thập danh sách email người dùng.

Ok đó là chủ đề của chúng ta trong bài viết này nhưng những cách này sẽ không áp dụng cho tất cả các khách hàng.

Cụ thể để hiểu rõ hơn hãy xét đến quá trình để một người dùng internet trở thành khách hàng trung thành của bạn. Hay nói cách khác đó là vị trí của người dùng đối với doanh nghiệp của bạn

 • Người dùng tìm kiếm thông tin trên internet và lướt qua website của bạn họ tò mò và đăng ký vào đó. Họ chưa phải là khách hàng đâu, họ chỉ mới quan tâm tới sản phẩm của bạn thôi
 • Ví trí người dùng thứ hai trong quá trình hình thành khách hàng trung thành đó là khi họ mua sản phẩm lần đầu. Đây là lúc họ thử và nhận định về sản phẩm. Và tất nhiên họ chưa phải là khách hàng thường xuyên của bạn đâu
 • Khách hàng thường xuyên hay còn gọi là khách hàng trung thành. Đây là những người thường xuyên mua sản phẩm, họ tin tưởng và tham gia đầy đủ vào doanh nghiệp của bạn.

Với 3 vị trí khách hàng ở trên bạn nên thu thập email của những khách hàng nào ?

Hiển nhiên rồi vị trí đầu tiên, đây là những khách hàng chưa biết về doanh nghiệp của bạn, họ đang tò mò và tìm kiếm một thứ gì đó.

Và việc của bạn là dùng các phương pháp thu thập email người dùng đưa họ trở thành khách hàng trung thành

Sau khi đã chuẩn bị được 2 yếu tố là phân khúc khách hàngvị trí khách hàng cần thu thập email thì chúng ta sẽ đến phần quan trọng nhất đó là áp dụng các phương pháp khác nhau thu thập email trên website.

 

 


 

Cách thu thập email người dùng trên trang đích

Trước khi nói tới vấn đề này bạn đã nghĩ tới tại sao tôi chỉ nói tới việc thu thập email trên trang web ?

Ở thời điểm hiện tại, một người hay lướt internet trong hòm thư của họ có vài chục email gửi một ngày là điều rất bình thường. Chưa kể tới có nhiều tin email hơn nữa được chuyển vào spam hoặc trong thùng rác. Và quan trọng hơn họ có đọc email của bạn hay không mới là vấn đề.

Việc gửi tin email mà chưa được sự cho phép sẽ làm họ khó chịu và email của bạn sẽ bị họ cho vào spam là điều hiển nhiên.

Khi các bạn sử dụng việc thu thập email khách hàng trên website thì đây là một sự cho phép

Bạn tạo ra một thứ gì đó khiên người dung phải đăng ký email để có được nó

Họ sẽ mở email khi thấy thứ họ thích và có ích với họ, đó là lý do tại sao tôi yêu cầu các bạn cần phải xác định được phân khúc khách hàng và đặc biệt là tính cách, hành vi của họ.

Lưu ý : nhiều lúc các bạn đã được sự cho phép của khách hàng nhưng mail vẫn vào spam, nên chọn mailchimp làm công cụ gửi email vì tỉ lệ xuất hiện trong hộp thư đến là rất cao

 

Tạo ra một lời kêu gọi hành động

Phương pháp này rất hiệu quả đối với một trang đích là landing page hoặc một website chỉ chưa một loại nội dung cụ thể. Nó có thể được đặt ở đầu trang hoặc cuối trang tùy theo hướng đi của nội dung.

Lấy ví dụ như trang landing page của thầy Nguyễn Hữu Lam.

 

 

Khóa học marketing của thầy Nguyễn Hữu Lam

 

Tất cả nội dung của trang đều hướng tời một chủ đề duy nhất đó là khóa học marketing. Và mở đầu, kết thúc là dòng chữ đăng ký ngay, nơi các bạn phải điền email của mình vào để đăng ký.

 

Nút kêu gọi hành đọng trên landinbg page

 

Ngoài ra có một điều khá quan trong ở phương pháp này, đó là các bạn cần có một sự tin tưởng từ người dùng, phần lớn khóa học đăng ký của thầy Lam từ những người đã biết đến sự nổi tiêng của thầy từ trước.

Vì vậy việc tạo ra sự tin tưởng của người dùng đối với bạn cũng như doanh nghiệp là rất quan trọng.

Nếu bạn không có sự nổi tiếng đó thì có thể thu hút bằng dòng chữ miễn phí. Quả không tồi đúng không.

Và các email này bạn sẽ sử dụng để gửi những thông tin hữu ích cho người dùng.

 

Tạo sự cá nhân hóa

Không phải có ý kiến gì nhưng thực sự đa phần mọi người thường có tính cá nhân.

Và nắm bắt được điều này hầu hết các doanh nghiệp đã đưa tính cá nhân hóa vào việc thu thập email người dùng. Đó là sự thực và người dùng thích như thế.

Đó có thể là những lựa chọn về sở thích, hành vi, tác dụng của sản phẩm đến người dùng … thậm chí ngay cả giới tính cũng có thể làm sự lựa chọn.

Tùy vào từng lĩnh vực bạn có thể áp dụng các yếu tố để tạo tính cá nhân cho người dùng.

Tôi sẽ xét tới ví dụ cụ thể đó là Wordstream. Một ông chùm quảng cáo của thế giới và họ đã tạo tính cá nhân vào việc thu thập email

 

Tính cá nhân hóa trong việc thu thập email

 

Và cái gì cũng vậy phải có một điều gì đó quan trọng và tính cá nhân hóa cũng không ngoại lệ, cái đằng sau sự lựa chọn phải mang tới lợi ích thiết thực cho họ. Việc của bạn chính là làm cho họ tin vào điều đó

Kiểu cá nhân hóa này rất hấp dẫn đối với những người đăng ký mới vì nó mang lại cho họ sự thoải mái khi nhận được những tin email quan trọng với họ

 

Tạo một cuộc khảo sát

Bạn hãy theo dõi một ví dụ về việc thu thập email của neilpatel một chuyên giá SEO và marketing hàng đầu thế giới.

Anh ấy tạo ra một cuộc khảo sát về traffic trên website của chính cách bạn

 

Kế hoạch khảo sát thu thập email khách hàng của neil patel

 

 • Website của bạn là gì ? 
 • Một tháng có bao nhiêu trafic
 • Bạn dùng cách nào để có traffic …

Sau những khảo sát là anh ấy đưa ra một giải pháp giúp các bạn tăng trafic website. Và bạn phải gửi email của bạn cho anh ấy, vậy là neilpatel đã có email của các bạn.

Bạn có thể tạo ra một cuộc khảo sát trên website của chính bạn, tất nhiên bạn phải cho người dùng biết được thứ họ cần sau mỗi cuộc khảo sát.

 

Tạo một cửa sổ bật lên

Đã có rất nhiều tranh cãi của các chuyên gia trên thế giới về cửa sổ bật lên, có người nói nó tuyệt vời và mang tới nhiều lượt đang ký email hiệu quả, những càng có nhiều người phàn nàn khi nó quá làm phiền người dùng.

Thực tế là cả hai đều đúng, tôi không có quyền để phán xét về điều này nhưng thực tế của sự thành công và thất bại của nhiều website đã chứng minh điều đó.

Wordstream là một ông chùm quảng cáo và họ rất thành công trong việc thu thập email người dùng. Một trong những cách họ làm đó là tạo ra cửa sổ bật lên

 

Cửa sổ bật lên của Wordstream

 

Ồ vậy điều gì là nguyên do chính cho những thành công của họ.

Trang chủ có số lượt truy cập cao nhất

Hãy để ý trên bất cứ website nào trang chủ cũng là trang mà người dùng vào nhiều nhất, vì vậy việc đặt cửa sổ bật lên ở trang chủ là điều cực kỳ hiệu quả, hạn chế đặt ở trang bài viết vì như vậy làm người dùng phân tâm và cảm thấy khó chịu.

Thời điểm tốt nhất để hiển thị cửa sổ bật lên

Bạn nghĩ sao nếu một doanh nghiệp có website như bạn biết được sự chuyển động của con chuột trên tay người dùng. Biết được khi nào bạn chuẩn bị rời trang và ngay tại thời điểm đó họ đặt một cửa sổ bật lên.

Tuyệt vời phải không, chắc chắn người dùng sẽ suy nghĩ nên đăng ký email hay không. Điều này còn phụ thuộc bạn cho người dùng thứ gì.

Bạn cũng có thể tăng thêm thời gian ở lại của người dùng thêm một chút, không liên quan tới chủ đề nhưng nó lại là điểm máu chốt.

Và cuối cùng nếu họ không muốn đang ký. Họ rời đi và vấn đề là chúng ta không làm phiền đến người dùng.

Và như tôi đã nói thời điểm tốt nhất để hiện cửa sổ bật lên chính là lúc người dùng chuẩn bị kết thúc đọc trang của bạn và rời đi. Hoặc cũng chính là lúc bạn di chuột gần tới vị trí tắt trang, chuyển trang thì cửa sổ sẽ được bật lên.

Cái mà bạn cho người dùng – Nội dung của cửa sổ bật lên

Mỗi doanh nghiệp sẽ có một chiến lược riêng khác nhau tuy nhiên điểm chung đó là cần đưa ra thứ mà người dùng sẽ có được sau khi đăng kí. Vì vậy nội dung trên cửa sổ bật lên chính là thứ quyết định và thu hút người dùng đăng ký

Tin tôi đi hãy áp dụng một lời kêu gọi hành động cuốn hút như việc tỏ tình với một cô gái kết hợp với một nội dung có tính cá nhân hướng tới đối tượng người dùng đăng ký, bạn sẽ thành công.

 

Trang đích chuyên dụng

Cách này cũng chính là cách mà tôi yêu thích và đang chuẩn bị hướng tới

Tại sao chúng ta không sử dụng một phương pháp thu thập email người dùng mà không làm phiền tới họ và buộc họ phải đăng ký để có được thứ mình muốn.

Chúng ta sẽ xem một ví dụ mẫu đó website Backlinko.

Các bạn có biết Brian Dean lấy email người dùng bằng cách nào không ?

Trang web của anh ấy không bao giờ sử dụng cửa sổ bật lên. Bằng cách sử dụng nhiều hình thức khác nhau để thu thập email, anh khiến cho người dùng thoải mái nhất khi đăng ký email nhận bản tin

Khi người dùng không có thời gian đọc và tìm lại trang thì anh tạo một bản PDF và nếu bạn muốn tải thì hãy đăng ký email

 

Thu thập email bằng cách tải PDF

 

Đặt một thông điệp ở Sidebar bên trái.

 

Thu thập email người dùng khi đặt sibar bên trái

 

Đặt thông điệp ngay trên trang chủ

 

Thu thập email bằng cách đặt trên trang chủ

 

 

Hợp tác với một đối tác khác

Tôi không nói đến vấn đề hai website hợp tác với nhau, điều đó chả đi tới đâu và nó chỉ có tác dụng với backlink

Điều tôi muốn nói tới đó sự hợp tác giữa hai công cụ với nhau ví dụ website và youtube, website và DailyMon, website và Facebook …và tất nhiên mình sở hữu website, người khác sở hữu kênh còn lại

Điều đó nghe thất vô lí phải không ?

Vậy mà có khá nhiều người đã thành công với ý tưởng này đấy.

Điều kiện cho sự hợp tác này trên phương diện nội dung đó là cùng chung một chủ đề. Dễ hiểu mà, người dùng cần những thứ liên quan, google cũng vậy.

Người dùng trên website sẽ đang ký vào kênh youtube, người dùng trên youtube sẽ đăng ký vào website.

 


 

Trên đây chính là những cách phổ biến nhất để thu thập email người dùng trên website. Tùy vào lĩnh vực và nội dung của bạn viết, cả ý tưởng nữa bạn có thể chọn một trong số chúng.

Tất nhiên khâu chuẩn bị mà tôi đã nói ở phần đầu là không thể thiếu. Một nền móng vững mới xây được một tòa nhà cao tầng. Bằng cách hiểu người dùng, bạn sẽ có rất nhiều email đăng ký.

0 Bình luận

Related Posts

Để lại một bình luận

Kiến thức marketing | Review khóa học marketing